Giỏ hàng

5 Nguyên tắc sắp xếp và bảo quản thuốc

Bảo quản thuốc trong kho là gì?

Thuốc là chế phẩm có chứa dược chất hoặc dược liệu dùng cho người. Mục đích là để phòng chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, phục hồi chức năng, …do đó cần phải bảo quản thuốc an toàn từ khâu nguyên liệu, sản xuất, lưu kho. Bao gồm cả việc đưa vào sử dụng và duy trì các hệ thống hồ sơ tài liệu đầy đủ, phù hợp, các giấy tờ biên nhận và xuất phiếu.

Dưới đây là 5 cách sắp xếp và bảo quản thuốc theo đúng tiêu chuẩn GSP (thực hành tốt bảo quản thuốc do Bộ Y Tế ban hành vào ngày 29/01/2001)

1. Nhà kho chứa thuốc

Địa điểm: nhà kho, xưởng, tủ thuốc cần phải ở nơi cao ráo, thoáng mát, chống mối mọt ẩm mốc. Cụ thể là: tường và mái nhà cần phải vững chắc chống lại các ảnh hưởng từ thời tiết. Nền nhà kho cần phải cao, phẳng, nhẵn mịn, chắc chắn, chống thấm, chống ẩm, sạch sẽ.

Trang bị các thiết bị cần thiết, phù hợp như: hệ thống điều hòa không khí, nhiệt kế và ẩm kế để do nhiệt độ, độ ẩm trong kho. Kho bảo quản cần lắp các loại đèn chống nổ. Công tắc điện đặt bên ngoài nhà kho.

Điều kiện bảo quản thuốc: Theo tổ chức Y tế thế giới việc bảo quản thuốc cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Bảo quản bình thường nhất là bảo quản trong điều kiện thời tiết khô thoáng, nhiệt độ giao động trong khoảng 15-25 độ C, không lẫn mùi hoặc các tạp chất khác, tránh ánh nắng trực tiếp, các dấu hiệu ô nhiễm khác. Độ ẩm không khí tối đa là 70%.
 • Bảo quản trong kho mát thì nhiệt độ phù hợp là 8-15 độ C
 • Bảo quản thuốc kho lạnh nhiệt độ tối thiểu phải dưới 8 độ C
 • Nếu thuốc cần bảo quản trong kho đông lạnh thì nhiệt độ không vượt quá -10 độ C

2. Vệ sinh

Giữ gìn môi trường trong kho bảo quản luôn sạch, thoáng mát. Không tích tụ rác thải, bụi bẩn, không được có côn trùng, sâu bọ. Bố trí phù hợp nơi rửa tay, phòng vệ sinh thông gió tốt.

3. Các quy trình bảo quản thuốc

Nguyên liệu chế biến thuốc, thành phẩm cần được bảo quản đúng các điều kiện nhằm đảm bảo chất lượng thuốc. Thuốc cần được luân chuyển trong kho hợp lý: những lô nhập trước hoặc có hạn dùng trước sẽ được sử dụng trước. Việc xuất – nhập thuốc thường tuân thủ theo nguyên tắc FIFO (First In/First Out) nhập trước - xuất trước hoặc nguyên tắc FEFO (First Expired/First Out) hết hạn trước - xuất trước.

Thuốc trong kho chờ loại bỏ cần phải có dán nhãn rõ ràng, biệt trữ riêng biệt để tránh việc nhầm lẫn trong khâu cấp phát.

Ngoài ra, cần phải có hệ thống sổ sách theo dõi, có quy trình thao tác rõ ràng nhằm đảm bảo công tác bảo quản, kiểm kê, theo dõi việc nhập xuất và kiểm định chất lượng thuốc

4. Sắp xếp và bảo quản thuốc theo quy tắc 3 dễ 5 chống

3 Dễ:
 • Dễ thấy
 • Dễ lấy
 • Dễ kiểm tra
5 Chống:
 • Chống ẩm nóng, mối mọt, côn trùng, nấm mốc, ánh sáng trực tiếp
 • Chống cháy nổ
 • Chống nhầm lẫn
 • Chống quá hạn sử dụng
 • Chống hư hao, đổ vỡ

 5. Kiểm soát, luân chuyển hàng và kiểm soát hàng hết hạn

Tất cả các loại thuốc, nguyên liệu thuốc cần phải kiểm tra kỹ về hạn dùng.

Không cấp phát thuốc trong tình trạng tem mác bị rách, không rõ ràng. Nguyên liệu chế biến thuốc có bao bì hư hại hoặc có nghi ngờ về chất lượng.

Nguyên liệu chế biến thuốc, thùng đựng nguyên liệu cần phải được đóng kín để tránh rơi vãi, nhiễm khuẩn.

Các sai lệch, thất thoát trong quá trình kiểm tra cần phải được điều tra cụ thể để xác định nguyên nhân (do nhập chưa đúng, do nhầm lẫn, do trộm cắp, ...)

Trên đây là một vài típ tư vấn nhỏ trong việc bảo quản thuốc, dược phẩm, nguyên liệu thuốc, ... Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn.